Đồ chơi phát triển trí tuệ và cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Đồ chơi phát triển trí tuệ là loại đồ chơi rất được các bố mẹ quan tâm, lựa chọn. Vậy làm sao để chọn đúng loại phù hợp với bé đây? Bài viết này sẽ giải đáp cho bố mẹ nhé!

Cuộc sống hiện đại, kỹ thuật cũng ngày càng tiên tiến, cha mẹ nào cũng muốn con thông minh, vượt bậc hơn người nên chăm chút từ miếng ăn, giấc ngủ đến cả đồ chơi. Hiện nay dòng đồ chơi phát triển trí tuệ đang được nhiều ba mẹ quan tâm và tìm mua nhiều nhất.

Đồ chơi phát triển trí tuệ là gì?

Đồ chơi phát triển trí tuệ không giống như những loại đồ chơi thông thường vì nó có thể khuyến khích sự tò mò và muốn tìm hiểu, khám phá của bé. Chẳng hạn như, đồ chơi ghép hình, lắp ráp,… là những đồ chơi trí tuệ vì nó khiến bé phải suy nghĩ cách để chơi và lắp ráp sao cho đúng.

Tiêu chí chọn đồ chơi cho trẻ

Vì đồ chơi tiếp xúc với bé một cách trực tiếp nên khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, ba mẹ phải quan tâm đến các vấn đề sau đây:

  • Nguồn gốc của đồ chơi: Đồ chơi được sản xuất ở đâu? Làm bằng chất liệu gì? Bề mặt hạn chế các cạnh sắc nhọn để đảm bảo an toàn cho bé. Để đảm bảo thì ba mẹ nên tìm đến những cửa hàng chuyên về đồ chơi trẻ em để được tư vấn và chọn mua loại đồ chơi phù hợp nhất, tránh mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng.
  • Màu sắc và thiết kế: màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút bé nhiều hơn và giúp bé kích thích hơn. Tùy vào độ tuổi mà chọn thiết kế khó dần để bé tìm hiểu nhưng cũng đừng quá khó để bé cảm thấy hụt hẫng và chán nản

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể chọn những đồ chơi phát triển trí tuệ mà ba mẹ có thể chơi cùng để giúp con hứng thú hơn và có thể hiểu con nhiều hơn.

Lợi ích của đồ chơi phát triển trí tuệ

Ngoài việc là những món đồ giải trí cho bé, đồ chơi phát triển trí tuệ còn có những lợi ích như sau:

  • Giúp não bộ phát triển và tiếp thu một cách nhanh nhất. Mẹ nên chọn những món đồ chơi như: bộ đồ chơi lắp ghép, xếp hình hay bộ rối ngón tay,… để kích thích bé, giúp bé có thể sáng tạo nên những khối hình theo ý muốn để từ đó não bộ cũng phát triển theo.
  • Giúp định hình và phát triển nhân cách của trẻ: với những món đồ chơi đòi hỏi tư duy sẽ giúp bé hình thành tính kiên nhẫn, còn với những đồ chơi hướng nghiệp thì sẽ giúp ba mẹ hiểu được sở thích của con.
  • Giúp bé vận động tốt hơn: những món đồ chơi lắp ráp hay đồ chơi phát ra tiếng động sẽ giúp bé linh hoạt hơn về cả tay chân, mắt,… từ đó giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

do-choi-phat-trien-tri-tue-va-cach-chon-do-choi-cho-be-theo-do-tuoi-hinh2

Cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ phù hợp từng độ tuổi

Chọn đồ chơi phát triển trí tuệ phù hợp với độ tuổi, tính cách của con thì sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Cụ thể:

  • Độ tuổi 1 – 2: ba mẹ nên chọn những đồ chơi đơn giản, có thể kèm theo nhạc để kích thích khám phá của bé. Bộ rối ngón tay thường là đồ chơi phù hợp nhất ở độ tuổi này, mẹ sẽ kể những câu chuyện thông qua những con rối và giúp bé sáng tạo thêm và kể lại theo sáng tạo của mình.
  • Độ tuổi 3-4: ở tuổi này bé có thể biết đếm, biết phân biệt màu sắc, biết vẽ,… do đó ba mẹ nên chọn những đồ chơi giúp nâng cao nhận thức và trí tuệ của bé như: bảng chữ cái có nhạc, bảng số đếm,….
  • Độ tuổi 5 -6 : ở độ tuổi này bé dần hình thành nhân cách và nhận thức cao về xung quanh, do đó ba mẹ nên chọn những món đồ chơi giáo dục nhân cách hoặc hướng nghiệp cho bé như : bộ đồ chơi con tập làm bác sĩ, bộ đồ nấu ăn,…

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn bố mẹ chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé yêu, hy vọng sẽ giúp ích và bố mẹ bớt đau đầu, bớt phân vân về vấn đề đồ chơi của bé.

Trả lời

preloader